Tin tức - Sự kiện
Nâng cao kỹ năng thuyết trình cho học sinh tại Trường Trung học phổ thông Lương Văn Can
(20:40, 07/11/2016)

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như công việc của các em sau này.

11A4 trong buổi thuyết trình môn Vật lý

Vài ví dụ nhỏ dưới đây sẽ cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình.

Một giám đốc giỏi không chỉ là người có tầm nhìn chiến lược, ý tưởng kinh doanh sáng tạo mà còn phải là một người có khả năng thuyết trình tốt, một người có thể làm cho nhân viên hiểu và làm theo những chiến lược và định hướng mà anh ta đề ra.

Một sinh viên cho dù có thành tích học tập tốt, vẫn không được đánh giá cao, nếu sinh viên ấy không thể tự trình bày ý tưởng và kiến thức của mình trước mọi người.

Do đó, kỹ năng thuyết trình chính là một bước không thể thiếu trên con đường thành công. Chúng ta không thể được gọi là thành công khi không thể làm cho mọi người nhận ra thành công của mình. Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng khó, nhưng hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình, các thầy cô giáo trường THPT Lương Văn Can luôn tạo điều kiện để các em học sinh có thể rèn luyện và nâng cao kỹ năng này.

Tương tác cùng cô giáo và các bạn

Thông thường, để có một bài thuyết trình các em cần thực hiện qua các bước:

Xác định nội dung thông qua chủ đề thuyết trình.

Sưu tầm, sàng lọc và xử lý thông tin

Thiết kế slide thuyết trình.

Lên kịch bản thuyết trình.

Và buổi thuyết trình là công đoạn cuối cùng khi các em trình bày sản phẩm của mình trước thầy cô giáo và các bạn. Để bài thuyết trình thành công và gây ấn tượng thì vai trò của người thuyết trình quyết định 70%.

Sự sáng tạo của các em có cơ hội được thể hiện

Dù mới chỉ tiếp cận với phương pháp học tập này, nhưng các em học sinh đã cho các thầy cô rất bất ngờ trước sự chuẩn bị chu đáo cũng như những kỹ năng của các em. Nội dung phong phú, slide đẹp, những video hấp dẫn và đặc biệt là kỹ năng thuyết trình tự nhiên, hài hước và vô cùng thu hút của các em, đã thực sự làm cho tiết học trở lên thú vị và hiệu quả.

Không chỉ dừng lại ở việc thuyết trình những môn học Tiếng Việt. Môn Tiếng Anh cũng không gây khó khăn cho các em khi trình bày về một chủ đề cô giáo cho trước. Đây là một trong những phương pháp học tập hiệu quả, giúp các em nâng cao vốn từ vựng, nâng cao khả năng đọc hiểu và kỹ năng nói của mình.

Buổi thuyết trình thu hút sự chú ý của cả lớp

Học tập không còn là quá trình thụ động. Thông qua những tiết học có sự tương tác và chủ động như vậy, các em sẽ không còn cảm thấy nặng nề với những tiết học, đặc biệt hơn, các em sẽ được rèn luyện và nâng cao một kỹ năng quan trọng – kỹ năng thuyết trình.