Nhật ký thiện nguyện
(08:30, 17/04/2017)

Thời gian trôi đi thật nhanh! Tiết trời vội vã như sợ không kịp bước sang mùa hạ mới. Rét buốt bỏ cuộc, để lại một bầu trời cao xanh hơn. Ông Mặt Trời hồ hởi, chăm lo ươm dải những sợi nắng mềm, thấm đượm tấm tình nồng ấm của mình.

Đoàn thiện nguyện Trường THPT Lương Văn Can mải miết tổ chức những chuyến từ thiện tình nguyện theo như thông lệ, ghi sâu trong văn hóa truyền thống được Ban giám hiệu, tập thể thầy cô giáo, lớp lớp phụ huynh, học sinh nhà trường đã gây dựng và duy trì. Đúng kế hoạch, ngày 07/04/2017, đoàn thiện nguyện có mặt tại Viện huyết học Truyền máu Trung Ương, với tôn chỉ: “Trao yêu thương từ những điều bình dị!”

Đến phòng sinh hoạt chung của Bệnh viện, nơi có nhiều em nhỏ, đoàn thiện nguyện chia nhau tỏa ra, người đi thăm hỏi, người đi trao quà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và đang trong giai đoạn nguy kịch.

Tôi để ý tới hai em bé, tay túc trực kim luồn ven nối ống dây truyền và vẫn đang liên tục truyền thuốc. Bé mặc áo màu cam thì nài nỉ mẹ; lặng lẽ bên cạnh là cậu bé có chiếc áo vàng mơ, đang đưa đôi mắt ngây ngô, ướm buồn nhìn mọi người. Cô điều dưỡng bảo: “Đó là Duy và Tuyền, 4 tuổi, nằm chung một phòng bệnh. Tuyền mồ côi Mẹ từ rất sớm. Cha Tuyền lâm bệnh trọng, không thể chăm con. Bản thân Tuyền mang trong mình căn bệnh ung thư máu”.

Hai tiếng “mồ côi” làm mắt tôi cay nhòa! Tôi đã may mắn hơn em nhiều khi thân tôi vẫn còn lành lặn và tôi vẫn được bố mẹ lo lắng, quan tâm. Thương Tuyền, tôi sáp lại gần gũi, gương mặt em giãn dần, rồi từ từ em mở lòng. Tuyền nhợt nhạt, nhút nhát và ít nói. Sẵn thấy tập truyện tranh “Chú Gấu và Quả Xoài” đặt ngay ngắn trên bàn, tôi cầm lên và hỏi xem em có biết nhân vật nào trong truyện? Tuyền khẽ lắc đầu và tỏ ý tò mò. Tôi mở truyện đọc em nghe. Vừa đọc tôi vừa chỉ dẫn để em dễ nhận biết và ghi nhớ. Câu chuyện kể về đức tính kiên trì, nhẫn nại của một chú Gấu biết chịu đựng và vượt lên chính mình. Tôi không giỏi kể chuyện, nhưng sự chăm chú của Tuyền đã khích lệ cho tôi. Trang cuối truyện khép lại, Tuyền tự đứng dậy, đi tìm và đưa cho tôi những quyển truyện mới. Em hào hứng: “Chị ơi, chị kể tiếp đi!”

Chợt bé Duy khóc òa vì không trông thấy Mẹ. Đón truyện từ tay Tuyền, tôi quay sang nựng Duy. Khác với Tuyền, Duy còn Mẹ và có lẽ bởi vậy mà Duy hồn nhiên, năng động hơn. Em ước mơ trở thành một Họa sĩ tô màu truyện tranh với nhân vật Pikachu mà em đặc biệt yêu thích. Cậu họa sĩ tương lai nhận tôi làm Trợ lý. Em tham vấn tôi cách chọn màu và yêu cầu tôi sắp sẵn bút màu chuẩn bị cho em tô. Duy vừa ngồi tô màu, vừa thả hồn vào những câu chuyện mà tôi kể, thi thoảng, lại nhoẻn miệng cười thích thú với Tuyền. Ước mong cho những nụ cười đơn sơ ấy giúp được các em thêm niềm vui, để vượt qua những tháng ngày tranh đấu giành lại sự sống, hay cũng bù đắp được chút tình âu yếm của một cái ôm mà người mẹ hiền quá cố muốn dành trọn cho đứa con yêu hết mực của mình!

Thấm thoắt, giờ cơm chiều đã điểm, đoàn chúng tôi phải trở về. Chưa kịp nói lời tạm biệt, Duy níu lấy tay tôi, giọng rất dễ thương: “Mai chị lại đến, chị nhé!”. Tuyền hiền hiền nhìn lên chờ đợi. Chao ôi! Cổ họng tôi nghẹn đứng, lòng tôi thắt lại! Nói sao cho hết chữ “thương” mà trong tôi đang trào dâng! Giá như thời gian ngừng trôi cho tôi chưa phải về nhà và phải trả bài để mai đi học, cho tôi còn được ở lại gần các em nhiều nhiều hơn bởi mai tôi không thể trở lại nơi đây! “Ừ” thì em vui, nhưng mai làm em mong đợi. Sợ mình thất hứa, nên tôi ghìm lại: “Hai em gắng ngoan, nhất định chị sẽ quay trở lại! Duy chịu khó tô thật nhiều sách và Tuyền nhớ tìm những quyển truyện mới để lần sau chị đến sẽ đọc tiếp cho em nghe. Hứa nhé!”. Hai em ngoan ngoãn và mủm mỉm cười. Những thân nhân, bệnh nhân, … thì không ngớt lời cảm ơn khi từ giã. Tất cả chia tay nhau thật vui vì đã được chữ “Tình” ôm trọn! Giá trị của sự cho và nhận sẽ được cảm theo từng cách riêng của mỗi trái tim. Tấm lòng Trường THPT Lương Văn Can trao gửi là sự động viên các em một tinh thần tích cực, mong các em sẽ được khỏe mạnh, lạc quan, vượt lên những khó khăn bởi bên các em còn có rất nhiều tình yêu thương và lòng nhân ái!

Thật vui khi được tham gia tình nguyện viên từ thiện! Từ tận đáy lòng mình, em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Ban giám hiệu Trường THPT Lương Văn Can đã cho khởi tạo công trình thiện nguyện nhân văn và mang tính giáo dục sâu sắc! Em xin cảm ơn Thầy, Cô giáo và các bạn yêu quý đã bắc thêm những nhịp cầu cơ hội để cho em cùng đồng hành đến với yêu thương! Cảm ơn những tấm gương vượt lên số phận đã chỉ giúp cho tôi biết tôi là người hạnh phúc và may mắn! Được sống và cảm nhận niềm vui tình nguyện khi thấy những gương mặt vui tươi của các em bé nhận quà, niềm vui vì thấy mình sống có ý nghĩa và tình người hơn.

Hạnh phúc thật vô giá và màu nhiệm!

Nguyễn Minh Thảo

Lớp 11A1- Trường THPT Lương Văn Can